การทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง

ใครที่ประสบปัญหาถูบ้านแล้วไม่สะอาดวับอย่างที่ต้องการให้เป็น โดยเฉพาะบ้านที่ปูด้วยพื้นกระเบื้อง คงจะแอบหงุดหงิดใจกันอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหม

เพราะไม่เพียงแค่ถูบ้านแล้วไม่สะอาดหมดจดเท่านั้น แต่ถูเสร็จไม่ทันไร พื้นกระเบื้องก็เกิดรอยขึ้นมาซะอีก แหม ทั้งคราบสกปรก ทั้งรอยดำในร่องกระเบื้อง เห็นแล้วก็ละเหี่ยใจเนอะ ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าเลยดีกว่า ก่อนที่พื้นกระเบื้องของคุณจะหมอง แลดูเก่า เราก็รีบมาจัดการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องด้วยวิธีเหล่านี้ด่วน ๆ เลยจ้า

Tile floor cleaning

  • เลือกม็อบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง  ไม้ถูพื้นหรือม็อบมีส่วนสำคัญกับการทำความสะอาดพื้นของคุณมาก โดยเฉพาะพื้นกระเบื้องที่ต้องการไม้ม็อบที่แข็งแรงพอจะจัดการคราบสกปรกทั้งแบบเปียก และแบบแห้งได้อยู่หมัด แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความอ่อนโยนกับพื้นกระเบื้อง ไม่ทำให้พื้นกระเบื้องเกิดรอยขูดขีดด้วยเช่นกัน ซึ่งไม้ม็อบที่มีคุณสมบัติอย่างนี้ ควรเป็นไม้ม็อบผ้าไมโครไฟเบอร์ เลือกชนิดที่สามารถถอดหัวแปรงเปลี่ยนได้ด้วยก็จะดีมาก หากม็อบผ่านการใช้งานมาจนเยิน และสกปรกจนไม่น่าจะนำมาถูพื้นได้อีก จะได้เปลี่ยนหัวม็อบได้เลย แต่ทั้งนี้หลังการใช้งานม็อบถูพื้นทุกครั้ง ก็ควรทำความสะอาดและตากแดดให้แห้งสนิทด้วยนะจ๊ะ ไม่อย่างนั้นหากปล่อยให้ม็อบหมักหมมความชื้น และความสกปรก พื้นกระเบื้องของคุณก็จะสกปรกและดำหมองไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้
  • ใช้น้ำยาถูพื้นให้เหมาะสม เนรมิตความวาววับ พื้นกระเบื้องมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ พื้นกระเบื้องไวนิล พื้นกระเบื้องเซรามิก และพื้นกระเบื้องหินชนิดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชนิดของพื้นกระเบื้อง ก็ต้องการการดูแลที่ต่างกัน อย่างเช่น พื้นกระเบื้องไวนิล สามารถใช้น้ำกับน้ำส้มสายชูทำความสะอาดได้ง่าย ๆ โดยผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง กับน้ำร้อนปริมาณ 1 แกลลอน หรือถ้าคราบสกปรกฝังแน่นมาก คุณสามารถผสมผงบอร์แรกซ์ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ

ส่วนพื้นกระเบื้องเซรามิกที่ไม่ค่อยมีคราบสกปรกมากนัก คุณจะใช้แค่น้ำสะอาดธรรมดาชุบไม้ม็อบแล้วถูพื้นให้เงาวับเลยก็ได้ แต่ถ้ามีคราบสกปรกติดแน่น ก็จัดการด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 50:50 ไปเลยจ้า

สำหรับพื้นกระเบื้องชนิดหิน ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดรุนแรง เพราะกรดอาจจะกร่อนกระเบื้องหินให้เสียหายได้ ดังนั้นแนะนำให้ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน กับน้ำยาล้างจานประมาณ 2-3 หยด ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องหินแทนดีกว่า